1. An Nguyen

  An Nguyen bụi Ban quản trị

  Tình hình là mình đang mày mò thiết lập FTP trên IIS của Windows Server, lên mạng lục lọi đủ thứ để mới thiết lập xong, truy cập thử ftp từ client thì khung đăng nhập đập vào mắt mình.

  upload_2017-9-15_8-57-49.

  Có vẻ mọi thứ đều ổn, nhưng khoan có một dấu chấm than cảnh báo "FTP does not encrypt or encode passwords or data before sending them to the server. To protect the security of your passwords and data, use WebDAV instead". Dịch ra thì nó nói là giao thức FTP sẽ không mã hóa mật khẩu hoặc dữ liệu trước khi gửi chúng tới server, và nó khuyên chúng ta sử dùng WebDAV, vậy WebDAV là gì?

  upload_2017-9-15_13-20-42.

  WebDAV
  WebDAV là Web-based Distributed Authoring and Versioning (hệ thống quản lý chứng thực và phiên bản dựa trên môi trường Web), là một tập hợp mở rộng của giao thức HTTP, dùng để quản lý, chỉnh sửa file trên WebDAV server một cách dễ dàng như cách bạn làm việc trên 1 folder máy tính của mình. (Lược theo Wiki)

  Một trong những tính năng chính của WebDAV là khả năng lock (khóa) file tự động để tránh dữ liệu bị ghi đè khi được truy cập cùng lúc bởi người dùng khác (làm việc cộng tác). (nguồn webdav.org)

  Vậy WebDAV có gì hay ho?
  • WebDAV hỗ trợ truy cập các thuộc tính về file như author, date modified dưới dạng XML
  • WebDAV là giao thức mở rộng của HTTP nên nó cũng sử dụng port 80 (thân thiện với tường lửa).
  • WebDAV thường dùng để quản lý và chỉnh sửa nội dung các file, nếu muốn truyền tải tập tin bạn nên sử dụng giao thức FTP.
  • Nghe qua từ Versioning các bạn có thể hình dung ra svn. Thực ra svn thường được đặt trên 1 WebDAV Server và sử dụng thêm 1 extension Delta-V.

  Thế còn FTP, FTPS, SCP và SFTP là gì?
  • FTP là giao thức dùng để truyền tải các file giữa các máy tính với nhau, thường được chạy trên TCP port 21 và không bảo mật. FTP hỗ trợ 2 chế độ truyền dữ liệu: plain text và binary. Khác với WebDAV, FTP không khóa tập tin tự động khi tập tin được truy cập cùng lúc bởi nhiều người dùng khác.
  • FTPS là phần mở rộng của FTP sử dụng với TLS/SSL, bảo mật hơn, thường port là 21.
  • SCP (Secury Copy) là 1 phương thức truyền tải dữ liệu giữa 2 máy tính từ xa dựa trên giao thức SSH, mặc định sử dụng port 22. SCP chỉ đơn dùng để copy dữ liệu, nó không hỗ trợ tạo, xóa, liệt kê... file hoặc folder. SCP truyền dữ liệu nhanh hơn SFTP.
  • SFTP (SSH File Transfer Protocol) là một giao thức truyền tập tin bảo mật, dựa trên nền SSH. Thường chạy trên TCP port 22.
  Tóm lại:
  - Nếu đơn thuần chỉ muốn truyền tập tin (upload hoặc download), thì sử dụng FTP, hoặc muốn bảo mật thì dùng FTPS hoặc SFTP.
  - Nếu muốn truy cập, chỉnh sửa, quản lý các tập tin, làm việc cộng tác thì dùng WebDAV. Ở đây mình dùng WebDAV vì muốn truy cập các source của website trên server để chỉnh sửa trực tiếp thông qua các trình Code Editor nhanh hơn.

  Ở phần tiếp theo mình sẽ nghiên cứu cách triển khai và sử dụng WebDAV trên IIS Windows Server và Apache Ubuntu.
   
  Sửa lần cuối: 15/9/17
  • ngày tạo

   An Nguyen 15/9/17
  • trả lời cuối

   An Nguyen 29/10/18
  • 3,206

   lượt xem

  • 2

   trả lời

  • 0

   lượt thích

 2. chungnd99

  chungnd99 Gà con

  Mình cài đặt FTP xong login từ server hay client đều hiện thông báo vậy và ko đăng nhập được.
  "FTP does not encrypt or encode passwords or data before sending them to the server. To protect the security of your passwords and data, use WebDAVinstead"

  Nhờ bạn chia sẻ cách khắc phục lỗi truy cập ftp server này với.
   
 3. An Nguyen

  An Nguyen bụi Ban quản trị

  mình có viết 1 bài thiết lập ftp, bạn xem thử làm được k?
  https://nopviet.com/t/thiet-lap-ftp-voi-iis-manager-authentication-trong-iis7.487/
   
Mã xác nhận:
Đã lưu nháp Draft deleted
Đang tải...